Hầu hết những người đang “khốn khổ” với việc nách ra nhiều mồ hôi khi thất bại với một phương pháp chữa trị nào đó đều cho rằng “do cơ địa không hợp”. Liệu rằng các cách ngăn tiết mồ hôi chúng ta đang dùng có mang lại hiệu quả thật sự giúp giảm tình trạng mồ hôi nách tiết ra liên tục.

sai-lam-trong-viec-ngan-tiet-mo-hoi-nach

TS.BS Lê Thái Vân Thanh Giảng viên Bộ môn Da liễu – Trường Đại học Y dược TP.HCM đã chỉ ra những sai lầm nhiều người “vấp” phải, khi không biết làm sao để ngăn tiết mồ hôi nách và khử mùi hôi tại đó.

Kích thích sự tăng tiết mồ hôi vùng khác

Trong các phương thức nhằm giảm tiết mồ hôi và giảm mùi hôi chúng ta có thể biết sơ qua là lăn khử mùi giảm tiết, dùng laser trị liệu hoặc sóng âm hủy tuyến mồ hôi, mạnh hơn nữa là phẫu thuật cắt hạch giao cảm điều khiển việc tiết mồ hôi (đây là phương pháp hiện đại đòi hỏi cơ sở thực hiện thủ thuật này cần phải có đủ điều kiện, kỹ thuật viên làm đúng cách). Nhưng cơ thể chúng ta lại có điều khá đặc biệt, khi chúng ta triệt tuyến mồ hôi tiết bã nhờ ở vùng nách thì những vùng khác sẽ tăng hoạt động để bù trừ. Vì thế nếu giảm được mồ hôi vùng này mà vùng khác lại tăng tiết mồ hôi và mùi hôi thì rất kỳ, BS Lê Thái Vân Thanh phân tích. Bên cạnh ưu điểm thì phương pháp ngăn tiết mồ hôi và khử mùi hôi nách lại bằng phẫu thuật lại chịu nhiều tai biến, đồng thời còn kích thích sự tăng tiết ở các vùng khác.

Lựa chọn sản phẩm chỉ đáp ứng 1 tính năng là ngăn mùi hôi nách

Chúng ta thường thấy một trong những cách ngăn mồ hôi nách hay gặp là sử dụng các cách ngăn tiết mồ hôi bằng sản phẩm lăn nách. Nhưng đa phần các sản phẩm đang được lựa chọn mới đáp ứng được tính năng khử mùi mà chưa có hiệu quả đối với việc giảm tiết mồ hôi và mùi hôi nách. Hơn nữa, việc sử dụng các sản phẩm chỉ đảm bảo được 1 tính năng là khử mùi bằng việc sử dụng các hương liệu khác để lấn át mùi hôi sẽ chẳng hiệu quả mà còn tạo ra mùi hỗn hợp khiến tình hình trở nên khó chịu hơn.

Ngăn mồ hôi chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn

Một trong những lý do điển hình khiến cách ngăn mồ hôi nách kém hiệu quả là chỉ có công dụng trong thời gian ngắn 2-3 tiếng, nên mỗi ngày chúng ta phải sử dụng nhiều lần. Điều này tạo ra sự bất tiện lớn cho bất cứ ai áp dụng các cách trị mồ hôi nách này.

Tiêu chí để chọn cách ngăn mồ hôi nách hiệu quả

Theo BS Lê Thái Vân Thanh, tiêu chí thứ nhất khi lựa chọn cách ngăn tiết mồ hôi nách phải xét tới việc phương pháp hay sản phẩm đó có chứa các hoạt chất giúp ngăn tiết mồ hôi hay không? Hoạt chất phổ biến hiện nay là Alumium sẽ tác động lên chất sừng của các tiểu nang lông, các đầu ống tuyến mồ hôi bằng việc tạo các nút trên đầu các ống mồ hôi đó để ngăn không cho mồ hôi đổ lên bề mặt da, đồng thời cũng kích thích làm giảm sự tiết mồ hôi của các tế bào sâu trong ống tuyến mồ hôi đó. Bởi vậy có thể xem Alumium là hoạt chất điển hình để giảm tiết mồ hôi.

Thông thường, khi nách đã có nhiều mồ hôi thì sẽ có mùi hôi khó chịu. Bởi thế, tiêu chí thứ hai là sản phẩm phải có hoạt chất giúp khử mùi, tốt nhất không nên chứa hương liệu nhân tạo, bởi chính những hương liệu đó sẽ tạo phản ứng hóa học với các chất chuyển hóa trên da, sinh ra mùi khó chịu hơn.

Tốt nhất nên khử mùi bằng cách diệt khuẩn, giảm sự hoạt động của vi khuẩn trên bề mặt da. Không chọn sản phẩm khử mùi luôn chứa cồn, bởi để tạo phản ứng bốc hơi nhanh, mang theo mùi hôi đi và tạo sự khô ráo trên bề mặt da. Những tưởng rằng sản phẩm chứa cồn sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả, nhưng thực tế lại khiến da chúng ta bị mất nước do hiện tượng cồn bốc hơi, nếu sử dụng một thời gian sẽ thấy da vùng nách bị thô ráp, do thiếu nước khiến tế bào sừng bong tróc ra, nếu theo thời gian thì vùng da này sẽ bị sậm màu. Vì thế sản phẩm lăn nách khử mùi phải chứa thêm chất dưỡng ẩm, dưỡng da từ tự nhiên.

Nhờ đó, một sản phẩm đảm bảo cả hai tính năng là ngăn tiết mồ hôi và khử mùi sẽ giúp giải quyết “ổn thỏa” việc vùng nách ra nhiều mồ hôi.

Tiêu chí thứ 3 giúp chọn lựa được cách ngăn mồ hôi nách hiệu quả là sản phẩm có tác dụng kéo dài suốt cả ngày, thậm chí vài ngày mà chỉ cần dùng một lần vào buổi tối, sau khi tắm và lau khô vùng nách, khi tất cả hoạt động của các tế bào trên cơ thể đều trầm lắng xuống, mồ hôi cũng giảm tiết hơn thì các hoạt chất giảm tiết mồ hôi, giảm mùi hôi trong sản phẩm sẽ tiếp cận tế bào đích dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

Trên thị trường có vô vàn sản phẩm lăn nách khử mùi, nhưng không nhiều sản phẩm đáp ứng tất cả các tiêu chí của lăn nách khử mùi và ngăn mồ hôi ra nhiều hiệu quả. Theo BS. Lê Thái Vân Thanh, có một sản phẩm lăn nách Aquaselin đã được sự cấp phép của Bộ Y tế, đáp ứng được đầy đủ tiêu chí của một sản phẩm lăn khử mùi hiệu quả, an toàn.

Thứ nhất, Aquaselin vừa chứa Aluminium được chiết xuất từ mủ cây hương nhu đáp ứng tiêu chí ngăn tiết mồ hôi, vừa chứa chất kháng khuẩn đáp ứng tiêu chí khử mùi hôi nhờ chiết xuất bisabolol từ tinh dầu hoa cúc, vừa chứa tiền B5 làm dịu da, chứa các chất chống viêm da, không chứa cồn, không mùi hương nhân tạo, do đó nếu sử dụng lâu dài.

Thứ hai, Aquaselin có công dụng trong thời gian dài gấp nhiều lần, chỉ cần dùng một lần vào buổi tối, tác dụng ngăn mồ hôi và khử mùi hôi kéo dài suốt cả ngày hôm sau, thậm chí một vài ngày tiếp theo.

lan-nach-aquaselin-khu-mui-hoi-nach-hieu-qua-ngay-he